Sách mới

Nhật Hoàng Hirohito Và Công Cuộc Kiến Thiết Nước Nhật Hiện Đại - Herbert P. Bix

Nhật hoàng Hirohito là người quảng giao. Ông có bạn bè thuộc nhiều tuýp người khác nhau và có những người trong số họ thích viết về ông một cách thẳng thắn. Ông là người kín tiếng, đôi khi với ông những lời hùng biện nhất chính là không nói gì cả. Là người của công chúng, ông đã học được cách thận trọng khi nói về những vấn đề riêng của mình. 

Những tác phẩm có bút tích của ông để lại không nhiều. Nhưng chúng cho chúng ta thấy được tâm tư tình cảm của ông và giúp chúng ta hiểu được phản ứng của ông trước những sự kiện trọng đại đã trải qua trong đời.

Sự thật là trong các dịp lễ tiết quan trọng, ông có sáng tác những bài thơ waka (hòa ca) theo phong cách của ông nội Nhật hoàng Minh Trị. Tất cả khoảng hơn 860 bài, hầu hết được viết sau năm 1945 và đã được xuất bản. Nhưng ông không cho xuất bản bất kỳ hồi ký nào của mình và thường chỉ bày tỏ chính kiến hoặc dự định của mình thông qua những người khác, mà những người này lại cho rằng thật là bất kính và không thích hợp chút nào nếu một thần dân Nhật Bản viết bài chỉ trích Nhật hoàng của mình.

"Tác phẩm này cố gắng nghiên cứu một cách chính xác các sự kiện và các hệ tư tưởng, cho dù sâu sắc hay chỉ thoáng qua, đã ảnh hưởng đến ông, với tư cách là Nhật hoàng và với tư cách là một con người.

Về cơ bản, tôi dành nhiều phần viết về toàn bộ cuộc đời của Hirohito, về tầm ảnh hưởng của ông, lớn hơn rất nhiều so với bất kỳ nhân vật lịch sử nào khác của Nhật Bản, người đã mang đến cho Nhật Bản các mối quan hệ rộng lớn hơn với thế giới. Cuộc đời của ông cũng hé lộ cho chúng ta nhiều điều về sự thay đổi trong thái độ chính trị của người dân Nhật Bản trong một thế kỷ qua." - Herbert P.Bix.

Một cuốn sách rất hay về giai đoạn Chiến tranh Thái Bình Dương ở châu Á với Nhật là người khơi mào. 

Cuốn sách lột tả một giai đoạn bi thương trong lịch sử nhân loại, nhất là khi chiến tranh qua đi để lại những mất mát vô bờ: 10 triệu người Trung Quốc thiệt mạng, Philippines có 1,1 triệu người chết trong chiến tranh. Khoảng 1,5-2 triệu người Việt Nam chết đói trong thời gian chiến tranh với Nhật. Số người thiệt mạng chính thức tại Indonesia dường như đã bị che giấu (chắc là do cố ý) ước tính vào khoảng 4 triệu «lao động bị ép buộc», con số này được các quan chức Indonesia đưa ra trong các cuộc hội đàm về bồi thường chiến tranh với Nhật; nguyên nhân gây ra cái chết của những nạn nhân người Indonesia là do bi chết đói. Ước tính khoảng 150.000 người Miến Điện, trên 100.000 người Malaysia và Singapore, 200.000 người Triều Tiên và trên 30.000 người Đài Loan đã thiệt mạng trong hoặc ngay sau khi chiến tranh kết thúc. Nhật Bản, nước đi xâm lược khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cũng có 3,1 triệu người chết, gần 1/3 trong số đó là những nạn nhân không hề tham gia chiến đấu. Tất cả đều muốn nhắc nhở con người thế hệ sau nhớ và để tránh những thảm họa như vậy trong tương lai.

Cuốn sách đã đoạt giải thưởng Pulitzer năm 2001 với tựa “Hirohito and the making of Modern Japan” (tạm dịch: Nhật hoàng Hirohito và công cuộc kiến thiết nước Nhật Bản hiện đại) của tác giả Herbert P.Bix, được Công ty Alpha Books và Trung tâm hợp tác trí tuệ Việt Nam (VICC) mua bản quyền từ nhà xuất bản HarperConllins (Mỹ) và chuyển ngữ, xuất bản tại Việt Nam.

"Nhật Bản Sau Chiến Tranh - Khi đọc xong cuốn sách này tôi thật sự khâm phục tác giả, sự tâm huyết của ông thể hiện không chỉ qua độ dày của sách. Mà còn ở những câu nhận định rất khách quan.
Chính bản thân Nhật hoàng Hirohito cũng đã viết rằng bản thân mình chỉ là một bù nhìn, Nhật hoàng Hirohito không có thực quyền, thậm chí còn từng bị buộc tội là tội phạm chiến tranh, tác giả cho rằng cần phải nhìn hoàn cảnh bấy giờ của nước Nhật. Là một nước thua cuộc sau chiến tranh thế giới, họ bị xâu xé bởi các thế lực bên ngoài, nước Nhật không thể có thêm một cuộc chiên tranh nữa. Quan trọng nhất bấy giờ là kiến thiết lại đất nước.

Người Mỹ lúc bấy giờ muốn áp dụng một hiến pháp của họ cho nước Nhật, mục đính tước bỏ quyền hạn của Nhật hoàng. Nhưng cũng có mặt tốt khi người Mỹ chiếm đóng tại Nhật, họ mang đến cho Nhật những tri thức từ châu Âu, như chế độ dân chủ, kinh tế. Viết về lịch sử khó nhất là các nhìn khách quan để không làm lạc hướng đọc giả. Chính vì thế mà tôi rất thích cuốn sách này, ông không đặt ra phê phán, cũng không quá khen ngợi.

Nhật hoàng Hirohito có sức khỏe rất yếu vì cha mẹ ông kết hôn cận huyết, ông không tham dự trong chính trị. Chính vì thế không ít nhà sử học cho rằng ông nhút nhát, thiếu chính kiến. Chính Herbert P. Bix đã đập tan định kiến này với ông.

Cuộc đời Nhật hoàng Hirohito gắng liền với sự chuyển mình của nước Nhật, ông xây dựng ngoại giao với chính khách Mỹ, mối quan hệ gần gũi quân thần.

Herbert P. Bix đưa những sự kiện ảnh hưởng đến con người Nhật hoàng Hirohito. Ông đã làm gì và đối mặt với những gì!

Kết: Ở Việt Nam chúng ta luôn biết Nhật Bản là một cường quốc về kinh tế, vậy hãy một lần lật mở cuốn sách này, để vén lên bức màn bí ẩn của lịch sử Nhật thời Nhật hoàng Hirohito" - Nguyễn Ngọc Bảo Châu.


"Vị Thiên Hoàng Trị Vì Lâu Nhất Trong Các Triều Đại Của Nhật Bản - Nhật hoàng Hirohito có niên hiệu là Thiên hoàng Chiêu Hòa. Ông là vị vua cai trị lâu nhất trong tất cả các đời Thiên hoàng của Nhật Bản và cũng là đời vua cuối cùng ủng hộ sự thần thánh của Thiên hoàng.

Trong thời đại của mình, Hirohito đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử 
đất nước Nhật Bản. Đó là thời kỳ nước Nhật đã nổi lên một cách thần kỳ sau cuộc cải cách Minh Trị khiến cả thế giới phải nể phục. Sự mạnh mẽ về quân sự dẫn đến hình thành phát xít Nhật và cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Hirohito chính là vị Thiên hoàng đã đứng ra tuyên bố quân đội Nhật đầu hàng đồng minh vô điều kiện vào năm 1945.

Ông cũng sống vào thời kỳ khó khăn khi Nhật Bản phục hồi sau chiến tranh. Trong bối cảnh lịch sử ấy, Thiên hoàng Chiêu hòa đã chứng kiến những thời khắc quan trọng và sự thay đổi của xã hội Nhật - từ sau Cải cách Minh trị, Chiến tranh thế giới thứ 2, xây dựng, phục hồi và nổi lên như một con rồng châu Á, cường quốc thế giới.

Là một vị vua dưới chế độ Quân chủ lập hiến, quyền lực của Thiên hoàng thực tế chỉ còn là tượng trưng. Ông sống tách rời khỏi chính trị và các quyết định đại sự quốc gia. Tuy vậy, tầm ảnh hưởng của ông không hề nhỏ. Ông chính là vị Thiên hoàng đặt nền móng cho các quan hệ ngoại giao của Nhật với các nước dân chủ, là người xây dựng một hình ảnh nồng ấm của hoàng gia trong mắt dân chúng.

Quyển sách thực sự là một tư liệu thú vị và bổ ích để tìm hiểu về lịch sử đất nước Mặt trời mọc, cũng như về cuộc đời vị vua đã trị vì lâu nhất trong các đời Thiên hoàng Nhật Bản" - Trang Bùi.


Xin lưu ý : Có một số cụm từ được viết tắt bởi Hellospace88, người tạo ra cuốn Ebook này gồm : WW1, WW2 = Chiến tranh thế giới thứ 1, thứ 2; CNPX = chủ nghĩa phát xít, CNĐQ = chủ nghĩa đế quốc, CNXH = chủ nghĩa xã hội, ĐCS = Đảng cộng sản. Còn lại đều giữ nguyên bản y như sách giấy hết.

Xin mời các bạn download Ebook (Docx + Mobi + Epub) :


Download File Nhật hoàng Hirohito và công cuộc kiến thiết nước Nhật hiện đại - Herbert P. Bix Pdf


Download File Nhật hoàng Hirohito và công cuộc kiến thiết nước Nhật hiện đại - Herbert P. Bix PRC

Download File Nhật hoàng Hirohito và công cuộc kiến thiết nước Nhật hiện đại - Herbert P. Bix Azw3

Download File Nhật hoàng Hirohito và công cuộc kiến thiết nước Nhật hiện đại - Herbert P. Bix Mobi

Download File Nhật hoàng Hirohito và công cuộc kiến thiết nước Nhật hiện đại - Herbert P. Bix Epub
Xem hướng dẫn download tại đây

P.S.: Tất cả các ebook và audio book post ở TSCB đều có tải về máy cả. Nếu có links nào bị hỏng, các bạn làm ơn thông báo cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ upload links mới post lên lại. Nhớ like và share Facebook ủng hộ chúng tôi nhé. 
Giảm thêm 5% khi like fanpage và đặt hàng qua fanpage. Thanks các bạn nhiều nha.

MUA SÁCH GIẤY

Giá: 199.000 vnđ 

Hotline: 0967 841 705 (Zalo và Viber)
Email: noluckhongngung@gmail.com
Nhật Hoàng Hirohito Và Công Cuộc Kiến Thiết Nước Nhật Hiện Đại - Herbert P. Bix
Top
Chat với chúng tôi