Sách mới

Cộng Hòa - Plato

Cùng với Socrates, có thể nói Plato là một trong các triết gia có ảnh hưởng nhất của lịch sử triết học phương Tây. 

Ralph Waldo Emerson (1803 - 1882) - nhà viết tiểu luận, nhà thơ, triết gia nổi tiếng người Mỹ - đã nhận xét về con người đa tài này rằng: "Plato chính là triết học, triết học chính là Plato. Ông không vợ, không con nhưng tất cả các nhà tư tưởng của tất cả các dân tộc văn minh đều là hậu duệ của ông. Biết bao nhiêu con người vĩ đại tự nhiên đang không ngừng sản sinh ra đều là môn đệ của ông - những người theo chủ nghĩa Plato." Không nhiều - không muốn nói là rất hiếm thấy - một tác phẩm thể hiện rõ nét con người và tài năng của Plato được dịch sang tiếng Việt và Cộng hòa (The Republic) là một trong số đó.

Tác phẩm vĩ đại nhất của Plato bàn về nhiều lĩnh vực: thần học, đạo đức học, siêu hình học, tâm lý học, giáo dục học, chính trị học, và lý thuyết về nghệ thuật. Những vấn đề của triết học hiện đại đều được đặt ra tại đây: từ những vấn đề của Nietzsche về đạo đức và quý tộc, những vấn đề về trở lại với thiên nhiên và giáo dục tự do của Rousseau, élan vital của Bergson và phân tâm học của Freud. Trong số các tác phẩm phi tôn giáo, dường như chỉ có Cộng Hòa là xứng đáng lời ca ngợi của Omar dành cho kinh Koran, "Hãy đốt hết các thư viện đi, giá trị của chúng đã nằm hết trong quyển sách này rồi"...

Cộng Hòa” của Plato được xem là cột mốc lớn của triết học phương Tây. Tác phẩm được trình bày dưới dạng đối thoại giữa Plato và những người khác. Mặc dù chủ đề chính là về một nhà nước lý tưởng nhưng nó xoay quanh giáo dục, tâm lý, đạo đức và chính trị. Trong những mục chính của “Cộng Hòa”, Plato sử dụng những huyền thoại để khám phá bản chất tự nhiên của thực tế, truyền đạt cái nhìn về sự tiên đoán của con người và vai trò của triết học trong việc thiết lập tự do. Ông tưởng tượng ra một cái hang mà những con người bị xiềng xích từ khi mới sinh ra, chỉ làm bạn với cái bóng của chính mình. Vai trò của triết học là đưa con người thoát ra khỏi cái bóng, và hướng bản thân họ đến với thực tế. Đây chính là bản chất của việc theo đuổi sự khôn ngoan mà không một nhà nước lý tưởng nào không làm.

Cộng Hòa” là tác phẩm có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tư duy triết học và học thuyết chính trị suốt hơn hai ngàn năm qua. Có người đã cho rằng, nếu đem tất cả sách vở trên thế giới ra đốt hết thì cũng không hề hấn gì, ngoại trừ cuốn “Cộng Hòa” của Plato.

Plato sống vào khoảng thời gian từ 427-347 TCN, là một nhà triết học cổ đại Hy Lạp được xem là thiên tài trên nhiều lĩnh vực. Sinh ra ở Athen, ông được hấp thụ một nền giáo dục tuyệt vời từ gia đình, ông tỏ ra nổi bật trên mọi lĩnh vực nghệ thuật và đặc biệt là triết học, ngành học mà ông chuyên tâm theo đuổi từ khi gặp Socrates. Có nhiều người coi ông là triết gia vĩ đại nhất mọi thời đại cùng với Socrates.

"Viên Gạch Đầu Tiên Cho Một Xã Hội Hoàn Hảo - Người hiện đại dễ nhìn về quá khứ theo giá trị của hiện tại, cho nên dễ thấy sẽ có người không đồng tình với Plato về một số điểm. Song con người bị giới hạn bởi thời đại của mình, sống trong thời đại đó, tư tưởng của con người chỉ đạt đến tầm cao đó. cũng như Darwin sinh ra trong giai đoạn đầu của chủ nghĩa tư bản đầy cạnh tranh khốc liệt thì dễ mường tượng ra tiến hóa dựa trên cạnh tranh sinh tồn khốc liệt không kém, và một phần cũng vì ông đọc cuốn Luận về dân số của Malthus, trong đó, dân số tăng nhanh hơn phương tiện sống, và từ giả thuyết đó diễn dịch đến kết quả đấu tranh sinh tồn, kẻ thích nghi nhất sẽ tồn tại. Dù rằng, thực tế hiện nay cho thấy điều đó là sai hoàn toàn. Thế nên việc xây dựng thành quốc trong bối cảnh thời đại Nông - Nô của ông khó tránh khỏi thiếu sót nếu so với thời đại ngày nay.

Ông cũng đã vẽ ra được những nét đầu tiên của một nhà nước qua việc xây dựng thành quốc gia với những con người Công Bình Chính trực. Về nghĩa vụ của người công dân, vai trò của vệ quốc, vai trò của nghề nghiệp, về con người yêu mến tri thức thật sự...

Ngoài ra cuốn sách được biên dịch khá tốt, và rất ấn tượng với hệ thống chú thích, diễn giải, khái quát ở đầu từng đoạn của tác giả... (dù thỉnh thoảng vẫn có ít lỗi)... - Khoa Brandy.


"Một Bảo Vật Vô Giá Của Triết Học Thế Giới - Đúng là như thế! Chưa bao giờ tôi dám nghĩ rằng, cuốn sách kinh điển ấy lại có thể được dịch sang tiếng Việt trong thời điểm này, cho dù gần đây, hàng loạt cuốn sách kinh điển khác đã lần lượt xuất hiện.

Một vài cảm xúc ngọt ngào biến mất khi những câu nói, những hành động của Socrates xuất hiện. Chẳng ai còn cần những lời có cánh khi họ hiểu sự say mê đã tìm đến với mình. Bạn có thể không giỏi đọc sách triết, càng không giỏi lắng nghe thứ ngôn ngữ thời cổ đại (dù nó được "phù phép" giả cổ trang bằng lời người dịch), nhưng bạn vẫn nên đọc chúng: Tinh huyết của Plato, tinh huyết của triết gia viết sách vĩ đại đầu tiên của thế giới phương Tây.

Đương nhiên, bạn cũng đừng cố mà hiểu hết, cũng như đừng thất vọng vì mình đọc không hiểu một phần (hoặc toàn bộ) cuốn sách này! Một cuốn sách hay không phải là một cuốn sách để bạn đọc một lần rồi hiểu ngay. Sách triết khác với các cuốn sách khác: Chúng chỉ cố gắng cho bạn thấy những gì chúng thực sự muốn nói, thay vì những gì bạn nghĩ, do đó, nếu như bạn không đi mãi đi mãi để tìm từng dấu vết nhỏ nhất của mạch nguồn cuốn sách, bạn sẽ không thể nào hiểu được nó khá hơn, hoặc chí ít là hấp dẫn hơn, như một cuốn tiểu thuyết.

Biết đâu đấy, sự minh triết sẽ ở lại với bạn cho dù bạn...chẳng biết một chút gì về Plato" - Phong Trúc.


"Một Hệ Tư Tưởng Nòng Cốt Của Phương Tây Cổ Đại - Plato vốn sinh ra ở thành bang Athens - nơi mà văn hóa và nghệ thuật, cũng như việc tự do ngôn luận chính trị khá là phát triển và hơn hết, Plato là nhà triết học duy tâm khách quan.

Quan điểm quan trọng nhất của nhà nước lí tưởng của ông dựa trên sự phát triển của sản xuất vật chất và kèm theo đó là sự phân công hài hoà các ngành nghề và giải quyết các mâu thuẫn xã hội.


Theo quan điểm của tôi, điều đó chưa hoàn toàn là đủ.

Trong suốt tác phẩm "Cộng Hòa (The Republic)" của ông, Không khó để ta tìm thấy những quan niệm, tư tưởng mang tầm hệ thống của ông và cách ông chứng minh hay lập luận cho nó. Đó chính là nét cuốn hút và độc đáo nhất của tác phẩm. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, tôi không hài lòng lắm ở 1 vài chỗ.

- Ông sinh ra là con nhà quý tộc, giàu có, cường tráng, nghĩa là đủ mọi đặc quyền và nổi trộ nhất của một người đàn ông ở Athens và Spatar nên theo tôi, lý luận của ông chưa thật sự giải quyết hết tâm tư nguyện vọng về nhà nước lý tưởng trong quần chúng lao động - nô lệ bấy giờ.

- Mục đích chính của con đường chính trị của ông là trả thù cho người thầy của mình nên đôi khi cách lập luận của ông khá khô khan, cứng nhắc.

- So với người học trò của ông là Aristotle thì lý luận của ông thật sự có nhiều điểm kém. Nhưng cũng không thể phủ nhận vai trò to lớn của ông.

- Yếu tố chủ quan nữa : Athens bấy giờ duy trì chế độ chủ nô - nô lệ nên đa số trong tác phẩm ta khó có thể tìm thấy cái gọi là bình đẳng bác ái thật sự.

Cuốn sách đề cập khá nhiều đến các hệ tư tưởng. Với tôi, nó còn là cuốn sách giàu đạo đức và bài học nghĩa vụ của người công dân" - Mai Hiền.


Xin mời các bạn download Ebook (Mobi + Epub) :

Download File Cộng Hòa - Plato Mobi

Download File Cộng Hòa - Plato Epub

Xem hướng dẫn download tại đây

P.S.: Tất cả các Ebook và Audiobook post ở TSCB đều có tải về máy cả. Nếu có links nào bị hỏng, các bạn làm ơn thông báo cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ upload links mới post lên lại. Nhớ like Facebook ủng hộ chúng tôi nhé. Thanks các bạn nhiều nha.

MUA SÁCH GIẤY

Hotline: 0967 841 705 (Zalo và Viber)
Email: noluckhongngung@gmail.com
Cộng Hòa - Plato
Top
Chat với chúng tôi