Sách mới

Trí Tuệ Giả Tạo: Internet đã làm gì chúng ta? - Nicholas Carr

"Khi chúng ta dựa vào máy tính làm trung gian cho sự hiểu biết về thế giới thì trí thông minh của chúng ta đã trở thành trí tuệ giả tạo", dòng chữ cuối cùng khép lại tập sách mang tên Trí tuệ giả tạo (The shallows) thật sự gây sốc cho người đọc.

Chẳng phải máy tính là công cụ không thể thiếu của mỗi người chúng ta hiện nay? Chẳng phải Internet là một thư viện thông tin khổng lồ, giúp chúng ta tìm kiếm mọi thứ dễ dàng 

Không phủ nhận những ưu điểm này, tác giả Nicholas Carr lại nhân đó... cảnh báo "Internet đã chứng minh được tính hữu ích trên nhiều mặt đến nỗi chúng ta chào đón mọi khía cạnh của nó. Hiếm khi chúng ta dừng lại để suy nghĩ, chưa nói đến đặt câu hỏi, về cuộc cách mạng truyền thông đang diễn ra xung quanh mình".

Và Internet đang làm chúng ta đọc nhanh nhưng không sâu, đang làm chúng ta mất đi sự tập trung, mất đi cả sự kiên nhẫn... khi độc giả chúng ta dễ dàng nhấp chuột bừa bãi vào các liên kết thay vì đọc cẩn thận, khi con người thay vì cố luyện trí nhớ lại ỷ y vào việc tìm kiếm.


Nói nôm na, Internet cung cấp nguồn thông tin cho suy nghĩ nhưng bù lại đang bào mòn khả năng tập trung và suy ngẫm của con người. Và vì thế, trí não con người sẽ xơ cứng vì thiếu những hoạt động "thể dục" tập trung. Nguy hiểm hơn, con người sẽ dễ mất đi tính người khi trải nghiệm phần lớn cuộc sống của mình thông qua những ký hiệu trên màn hình.


Bằng việc đưa ra nhiều dẫn chứng xác đáng cùng những lập luận sắc sảo, tác giả đã chỉ ra mặt trái của máy tính, của Internet, và những tác hại lâu dài của nó khiến người đọc Trí tuệ giả tạo trong suốt quá trình đọc tập sách này không thể không có những phút giật mình nghiêm túc tự vấn: Internet đã làm gì chúng ta?...


Tập sách Khoa học khám phá - Trí tuệ giả tạo của tác giả Nicholas Carr sẽ lần lượt cung cấp cho độc giả những thông tin đa chiều và cụ thể về một trong những phát minh, ứng dụng to lớn trong đời sống con người, đó chính là Internet. Sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của hệ thống kết nối thông tin toàn cầu hiện đại này không chỉ mang lại những lợi ích thực tế không thể chối bỏ mà còn để lại những tác động tiêu cực khó tránh. Thực hư của vấn đề này như thế nào? Hãy xuất phát từ một thắc mắc phổ biến trong thời gian gần đây: Internet đã làm gì chúng ta?


Được xem như mồi lửa cho cuộc tranh luận dường như sẽ chẳng bao giờ chấm dứt về sức mạnh lẫn mối họa của công nghệ, Trí tuệ giả tạo chính là tác phẩm best-seller của Nicholas Carr mở mang cho chúng ta về nhiều khía cạnh khác nhau của Internet.


Bao hàm trong nó cả lịch sử trí tuệ, khoa học phổ thông và phê phán văn hóa, Trí tuệ giả tạo tỏa sáng rực rỡ với những câu chuyện minh họa đậm nét khiến độc giả không thể nào quên, bên cạnh những câu hỏi sâu sắc mà nó đặt ra về nền tảng tinh thần của chúng ta ngày nay.


Nicholas Carr là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng về công nghệ gồm The Shallows (Trí tuệ giả tạo), The Big Switch (Chuyển đổi lớn), và Does IT Matter? (IT đã hết thời?). Là cựu tổng biên tập của tạp chí Harvard Business Review, từng được đề cử giải thưởng cao quý Pulitzer, từ trước đến nay ông vẫn luôn thành công trong vai trò diễn giả và tác giả nhiều bài viết về công nghệ, kinh tế và văn hóa trên những tờ báo và tạp chí nổi tiếng như New York Times, Wall Street Journal, The Atlantic, Wired...

"Tuyệt !! - Đây là quyển sách đầu tiên mình đọc (trừ sách giáo khoa, sách tham khảo), và phải nói là mình thật sự bị cuốn theo từng trang sách. Nhìn chung về nội dung thì tác giả viết về sự thay đổi của bộ não do tác nhân của bên ngoài. Bên trong quyển sách là 1 số lượng lớn kiến thức hấp dẫn về sự phát triển của cách suy nghĩ (từ khi chiếc đồng hồ xuất hiện cho đến khi có sự góp mặt của internet). Bên cạnh đó, quyển sách đã đánh lên một hồi chuông cảnh báo về internet, nó sẽ đe dọa đến khả năng tập trung của mỗi cá nhân và nó cũng sẽ đe dọa đến sự tồn tại của sách" - Trần Thế Khải.


"Tuyệt - Thường thì mình thấy những cuốn sách như thế này, ít được các bạn trẻ đọc. Nhưng đối với mình thì những cuốn sách thể loại như thế này thật tuyệt. Nó cho mình biết được nhiều thứ, học được nhiều điều, hay có, tốt có,... Và đối với quyển sách này cũng vậy. Với lối viết khá lạ, cuốn sách đã cho mình biết được internet quan trọng đến như thế nào, nhưng nó cũng gây hại như thế nào đến trí tuệ của chúng ta. Nicholas Carr đã giúp mình hiểu một điều rằng internet rất quan trọng đối với đời sống của con người nhất là đối với lứa tuổi học sinh như chúng mình, nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì nó sẽ gây ra những tác hại không hề nhỏ chút nào! Vì vậy, mà qua đây mình mong rằng các bạn đã được đọc quyển sách này thì hãy thay đổi cách học cũng như cách sống để trí tuệ không bị giả tạo. Và cuối cùng mình xin nói rằng mình thích quyển sách này" - Hà Cô Tiên.


Mục lục :

Mở đầu: Con chó giữ nhà và tên trộm


Chương 1: HAL VÀ TÔI


Chương 2: ĐƯỜNG SINH TỒN


Tản mạn: BỘ NÃO NGHĨ GÌ KHI NÓ NGHĨ VỀ CHÍNH NÓ


Chương 3: CÔNG CỤ TƯ DUY


Chương 4: SÂU TRONG TRANG GIẤY


Tản mạn về Lee de Forest và phát minh Audion tuyệt vời của ông


Chương 5: PHƯƠNG TIỆN CÓ BẢN CHẤT TỔNG QUÁT NHẤT


Chương 6: HÌNH ẢNH THẬT SỰ CỦA MỘT CUỐN SÁCH


Chương 7: BỘ NÃO CỦA NGƯỜI TUNG HỨNG


Tản mạn về xu thế IQ


Chương 8: GIÁO HỘI GOOGLE


Chương 9: TÌM KIẾM, TRÍ NHỚ


Tản mạn về quá trình viết cuốn sách này


Chương 10: MỘT THỨ NHƯ TÔI


Lời kết: YẾU TỐ CON NGƯỜIXin mời các bạn download Ebook (PRC) :

Download File Trí Tuệ Giả Tạo: Internet đã làm gì chúng ta? - Nicholas Carr PRC


Download File Trí Tuệ Giả Tạo: Internet đã làm gì chúng ta? - Nicholas Carr Mobi

Download File Trí Tuệ Giả Tạo: Internet đã làm gì chúng ta? - Nicholas Carr Epub


Xem hướng dẫn download tại đây

P.S.: Tất cả các Ebook và Audiobook post ở TSCB đều có tải về máy cả. Nếu có links nào bị hỏng, các bạn làm ơn thông báo cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ upload links mới post lên lại. Nhớ like Facebook ủng hộ chúng tôi nhé. Thanks các bạn nhiều nha.


MUA SÁCH GIẤY


Hotline: 0967 841 705 (Zalo và Viber)
Email: noluckhongngung@gmail.com
Trí Tuệ Giả Tạo: Internet đã làm gì chúng ta? - Nicholas Carr
Top
Chat với chúng tôi