Sách mới

Cuộc đời và sự nghiệp của Thomas Alva Edison - Barbu Apelevianu

Tôi không thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động" là cách mà nhà sáng chế vĩ đại Thomas Edison nói về hàng ngàn lần thử nghiệm thất bại để tìm ra đúng vật liệu làm sợi dây tóc trong bóng đèn. Nhưng tạo ra bóng đèn điện chỉ là một trong khoảng 1.093 bằng sáng chế tại Hoa Kì đứng tên ông, cũng như các bằng sáng chế ở Anh, Pháp và Đức.


Thomas Alva Edison sinh ngày 11 tháng 2 năm 1847 tại Milan – một thị trấn nhỏ bên dòng sông Huron thuộc tiểu bang Ohio, Mỹ. Khi còn nhỏ Al (tên gọi tắt của Thomas Edison) có cái đầu to khác thường và tính hiếu kỳ đối với tất cả những sự việc xảy ra xung quanh.

Cậu bé Al chỉ theo học ngôi trường độc nhất trong thị trấn… đúng ba tháng. Thầy giáo của Al đã chỉ vào cậu và nói rằng: "Trò này điên khùng, không đáng ngồi học lâu hơn" đã khiến bà Nancy – mẹ của Al hết sức tức giận. Vốn trước đây từng là giáo viên ở Canada, bà quyết định dạy Al học tại nhà. Suốt 6 năm trời, Al được học dần các môn Lịch sử của Hi Lạp, La Mã và sử thế giới. Nhưng môn học yêu thích nhất của cậu chính là khoa học.

Bà Nancy đã có công rất lớn trong việc tạo một nền tảng vững chắc để cậu bé Al sau này có thể tiến xa trên con đường khoa học. Bà không chỉ dạy Al về học vấn mà còn rèn luyện cho cậu một phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Al được mẹ nhắc nhở các đức tính thật thà, ngay thẳng, tự tin, cần cù cộng với lòng ái quốc và tình yêu nhân loại.

Sau này khi tài năng và những sáng chế của Thomas Edison đã được toàn thế giới biết đến và công nhận, trong một lần diện kiến Tổng thống Mỹ Rutherford B. Hayes tại Nhà Trắng, ông đã trả lời câu hỏi của tổng thống về việc mình tốt nghiệp kĩ sư ở Mỹ hay tại châu Âu. Bằng cách đưa ra một tờ giấy gấp tư trong đó có dòng nhận xét của thầy hiệu trưởng gửi về cho gia đình, ông đã khiến cho tất cả mọi người phải kinh ngạc. Nội dung trong tờ giấy có đoạn: "… trò T. Edison, con trai ông, là một trò dốt, lười và hư. Tốt nhất là nên cho trò ấy đi chăn lợn thì hơn vì chúng tôi thấy rằng, trò ấy có học nữa thì sau này cũng không làm được trò trống gì…".

Nếu không có sự tin tưởng và thấu hiểu từ phía gia đình chắc chắn cả thế giới sẽ phải tiếc nuối và ân hận. Sau này, Thomas Edison đã tỏ lòng biết ơn dành cho mẹ rằng: "Mẹ tôi đã tạo ra tôi. Bà luôn tin tưởng tôi. Tôi cảm thấy rằng mình có một lý do gì đó để sống, một ai đó để không thể làm thất vọng". Quả thật, ông đã không khiến cho gia đình, đặc biệt là người mẹ kính yêu của mình phải thất vọng. Thomas Edison được coi là nhà sáng chế giàu ý tưởng nhất trong lịch sử....

Mục Lục :

PHẦN 1: MỘT NHÀ CHÍNH TRỊ LƯU VONG
Tom 
Những trò tinh nghịch và mầm mống của thiên tài 
Một thí nghiệm về phép “bay lên cao"
Nhắc bài bằng điện báo 
Một thí nghiệm nổi tiếng 
Bị đuổi 
Tôm bán hàng rong 
“Trưởng phòng thí nghiệm” và con người không biết sợ hãi 
Nhà báo và nhà xuất bản 
Chai ni-tơ-rô gli-xê-rin 
Những chuyện không may 
Chiếc gương của hiệu tạp hoá
Một trận đòn oan 
Chiếc cầu gãy 

PHẦN 2: ĐI LÀM THUÊ 
Tom bỏ trốn 
Adam 
Ở Boston 
Ở New York 
Cái chết của mẹ 
Gia đình riêng 
Hoạt động tiếp tục

PHẦN 3: Ở Menlo Park 
Hoàn thành máy điện thoại 
Câu chuyện máy ghi âm 
Nàng tiên ánh sáng 
Tàu điện 
Ông tổ của máy chiếu bóng 
Người mở đường 
Những ngày cuối đời

Xin mời các bạn download Ebook (Mobi) :Xem hướng dẫn download tại đây

P.S.: Tất cả các Ebook và Audiobook post ở TSCB đều có tải về máy cả. Nếu có links nào bị hỏng, các bạn làm ơn thông báo cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ upload links mới post lên lại. Nhớ like Facebook ủng hộ chúng tôi nhé. Thanks các bạn nhiều nha.


MUA SÁCH GIẤY

Hotline: 0967 841 705 (Zalo và Viber)
Email: noluckhongngung@gmail.com
Cuộc đời và sự nghiệp của Thomas Alva Edison - Barbu Apelevianu
Top
Chat với chúng tôi