Sách mới

Luận Anh Hùng - Dịch Trung Thiên

Luận Anh Hùng
NXB Văn Học 2013
Dịch Trung Thiên
Dịch: Vũ Ngọc Quỳnh
504 Trang​
Chúng ta đã quen với việc quy kết sự hưng suy của vương triều, sự thành bại của sự nghiệp, sự đổi thay của lịch sử và sự đúng sai của sự tình do nguyên nhân cá nhân. Quy kết thành một nhân vật lãnh tụ nào đó hoặc nhân vật chủ đạo nào đó có nhân phẩm tốt xấu, giỏi kém. Đồng thời, các nhân vật lịch sử Trung Quốc cũng được chia đơn giản thành hai vai thiện – ác, và cả lịch sử Trung Quốc biến thành một sân khấu kịch lớn.Nhưng chúng ta lại không hiểu rằng tại sao lại có nhiều vai ác đến thế, và không biết đến bao giờ mới xuất hiện những vai thiện. Bởi vì chúng ta không biết đạo diễn và biên kịch là ai.

Luận Anh Hùng” phân tích kỹ một số nhân vật tiêu biểu của lịch sử Trung Quốc, đặt họ trong bối cảnh của xã hội đương thời và tương quan với những nhân vật khác, từ đó làm rõ quan hệ giữa cá nhân và lịch sử, nguyên nhân của sự hưng suy vương triều, sự thành bại sự nghiệp, sự đổi thay của triều đại và sự đúng sai của sự tình.

"Trầm Mặc Mà Bi Tráng - Nội dung cuốn sách thể hiện bề dày về tri thức cũng như sự thấu hiểu của tác giả dành cho các nhân vật 'anh hùng', qua những câu từ bình luận của Dịch Trung Thiên dường như một thế giới cổ đại hào hùng bi tráng với âm hưởng của vó ngựa vang xa ngoài vạn dặm, của đao kiếm ngâm xướng... Bức tranh mà tác phẩm bày ra trước mắt người đọc nhuốm màu tăm tối của âm mưu nhưng không thiếu ánh huy hoàng chói lọi của 'sự nghiệp thiên thu' đại thành, nhưng phần nhiều trong cảm nhận của tôi là bức tranh vẽ nên bởi chí lớn chưa thành, bởi máu của anh hùng và nước mắt giai nhân.

Phần tác phẩm bình về Lưu Bang - Hạng Vũ là phần tôi đọc kỹ nhất, chưa hẳn bởi đây là phần hay nhất của cuốn sách, nhưng nó đã làm sáng rõ thêm những suy tư của tôi về sự khó đoán của 'Ý trời'. Hạng Vũ anh hùng cái thế nhưng cuối cùng lại kết thúc quãng đời oai hùng bằng lưỡi gươm nơi Cai Hạ, Lưu Bang chỉ là kẻ ranh mãnh xảo quyệt nhưng cuối cùng chính kẻ ranh mãnh xảo quyệt đó lại xưng bá thiên hạ, trở thành hoàng đế Trung Hoa. 

Đây là một cuốn sách đáng đọc, dành cho những người muốn đi sâu tìm hiểu về lịch sử văn hóa Trung Hoa và suy ngẫm về nhân tình thế thái" - Nguyễn Hương.

"Kiến Thức Rộng - Nhìn chung, quyển sách đã cung cấp nhiều kiến thức nhất là về văn hóa và chính trị từ cổ đại đến cận đại. Kiến thức tác giả uyên bác. Văn phong nhiều chỗ thú vị, đọc thấy vui.

Đa số các nhân vật tác giả đề cập đều rất quen thuộc với độc giả Việt Nam. Riêng nhân vật Hải Thụy, tôi mới biết qua tác phẩm này, dù rằng nhân vật liên quan đến Hải Thụy như Hồ Tôn Hiến, thời Gia Tĩnh triều Minh không lạ lắm, những ai biết truyện Kiều thì biết rõ nhân vật Hồ Tôn Hiến, thời Gia Tĩnh... 

Qua việc phân tích nhân vật đặt trong nhiều góc nhìn nhất là góc nhìn qua lăng kính văn hóa, tư tưởng... cho thấy nhân vật rất rõ nét, sinh động trong mỗi hành xử, chính sách, thủ đoạn, thời đại. Đọc xong quyển sách này, xem nhiều phim của Trung Quốc tôi hiểu rõ thêm" - Nguyễn Thị Kim Hồng.


Luận Anh Hùng - Dịch Trung Thiên - Sách bìa cứng


"Công Bằng - Cuộc đời của các nhân vật được đề cập đều có điểm chung, tức là đều phải đấu tranh không ngừng nghỉ: đấu tranh vì địa vị, giang sơn, gia đình, quần thần văn võ bá quan, thậm chí còn phải đấu tranh với thiên hạ vì chính con dân thiên hạ đó. Ngày nay, tới lượt người đời không ngừng đấu tranh cho các nhân vật một thời lịch sử lẫy lừng ấy, và chính tác giả cũng góp một tiếng nói, cũng đấu tranh với định kiến người đời không phải để bao che, biện hộ, phân bua mà đấu tranh vì công bằng, đấu tranh vì họ xứng đáng được xem xét và công nhận.

Cuốn sách mang lại một cái nhìn mới về lịch sử, về những điều ít ai biết đến hoặc không được phơi bày. Tác giả đứng trên lập trường của một người nghiên cứu lịch sử, đưa ra những cứ liệu giá trị từ lịch sử, có căn cứ, xác đáng, toàn diện và đa dạng rằng dù Tào Tháo, Hàn Tín, Võ Tắc Thiên, Hải Thụy, Ung Chính phải gánh chịu không biết bao nhiêu đả kích từ con dân trăm họ, bất mãn của triều đình, của hậu thế, dù họ làm những chuyện kinh thiên động đia, xoay chuyển càn khôn thì họ vẫn là con người với những góc khuất riêng, những lí do riêng mà phải đặt trong thời đại họ sống, nhìn vào những nhân tố tác động họ phải gánh chịu , về cái cốt lõi sâu xa của vấn đề được tác giả đưa ra thì mới thực sự hiểu được lí do vì sao họ trở thành như thế và hành động như vậy. Lịch sử trở nên công bằng một phần nhờ tác giả" -  Thu Hà.


"Luận Về Con Người, Luận Về Lịch Sử - Tác giả là Giáo sư Học viện nhân văn Đại học Hạ Môn của TQ, phải nói Luận Anh Hùng thực sự xứng tầm với nó khi được một người có kiến thức quảng đại và sâu sắc như tác giả Dịch Trung Thiên khi nghiên cứu. 

Ông đặt ngược lại vấn đề anh hùng là gì, anh hùng có phải là cái khí khái bất phàm thường thấy trong phim truyện hay không. Anh hùng là thế nào. Cái khí khái của Hàn Tín, cái gian hùng của Tào Tháo, thâm độc của Võ Tắc Thiên, cương trực như Hải Thụy, lạnh lùng như Ung Chính có phải là anh hùng không. 


Giáo sư đã đặt vấn đề anh hùng dười quan điểm lịch sử cụ thể, vào ngay thời đại mà họ sống, vào những gì mà thời thế đã tác động vào họ, nhào nặn ra những con người làm nên chuyện kinh thiên động địa, dời non lấp bể của TQ. Tại sao phải là họ, tại sao họ làm được. Những gì họ làm có xứng đáng gọi là anh hùng không.


Tào Tháo có thực sự xấu xa, quỷ quyệt đến vô đạo khi nói rằng "Ta thà phụ người, chứ không để người phụ mình".. Lưu Bị có phải bậc chính nhân quân tử như La Quán Trung từng kể, hay nỡ lòng vứt con trước mặt Triệu Tử Long, cùng Gia Cát Lượng đoạt Kinh Châu... 


Còn rất rất nhiều nhân vật khác đã được ngòi bút của Dịch Trung Thiên soi xét đánh giá lại một cách sống động và sâu sắc. Tuy sự đánh giá nào cũng là khập khiễng vì nó mang quan điểm cá nhân, nhưng bằng lối suy luận hết sức chặt chẽ logic và hợp lý để đánh giá về một con người, một thời đại và một kỳ tích thì quả thực Luận Anh Hùng đã làm nên một điều đặc biệt đáng để chúng ta quan tâm và tìm hiểu. 

Trước nay có ai dám đặt vĩ nhân lên bàn cân mà đong đếm, so kè rồi nhận xét không. Hẳn là ít lắm...vậy nên tác phẩm này rất đáng đọc, đọc để biết nhìn đời, nhìn người, biết sống hòa hợp và tồn sinh ở mọi xã hội, dù là xấu xa hay tốt đẹp nhất... Kẻ mạnh chưa chắc là anh hùng, nhưng anh hùng chắc hẳn phải là kẻ "mạnh"...." - Đinh Hoàng Minh.


Luận Anh Hùng - Dịch Trung Thiên

"Dễ Hiểu Và Sống Động! - Khi đọc Tam Quốc Diễn Nghĩa, tôi luôn ấn tượng với khoảnh khắc Tào tháo trỏ vào Lưu Bị và nói: "Anh hùng trong thiên hạ ngày nay, chỉ có Sứ quân với... Tháo này thôi!"... 

Nhưng luận anh hùng đâu chỉ có thể nhận xét sơ sài như vậy. Viết về Lịch Sử là cả một thử thách, nó đòi hỏi người viết phải có trình độ và lòng yêu thích văn học thực sự. Theo tôi, Dịch Trung Thiên đã vượt qua thử thách này một cách xuất sắc!

Với giọng văn hùng hồn và mẫu mực, "Luận Anh Hùng" đưa người đọc đến với cuộc đời của những nhân vật tiêu biểu nhất trong lich sử Trung Quốc. Không cầu kì, chẳng hóc búa, lịch sử trở nên thật dễ hiểu và sống động dưới ngòi bút của tác giả." - Trần Cao Băng Trinh.Xem hướng dẫn download tại đây

P.S.: Tất cả các Ebook và Audiobook post ở TSCB đều có tải về máy cả. Nếu có links nào bị hỏng, các bạn làm ơn thông báo cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ upload links mới post lên lại. Nhớ like Facebook ủng hộ chúng tôi nhé. Thanks các bạn nhiều nha.

MUA SÁCH GIẤY

Giá: 277.000 vnđ

Hotline: 0967 841 705 (Zalo và Viber)
Email: noluckhongngung@gmail.com
Luận Anh Hùng - Dịch Trung Thiên
Top
Chat với chúng tôi