Sách mới

Hưng Đạo Vương-Bình Định Vương-Những Bài Học Lịch Sử - Lê Văn Hòe

Hưng Đạo Vương-Bình Định Vương-Những Bài Học Lịch Sử
Tác giả: Lê Văn Hòe
NXB Quốc Học Thư Xã Hà Nội 1952
52 Trang

Trần Hưng Đạo (chữ Hán: 陳興道) (1232 - 1300), còn được gọi là Hưng Đạo Vương (興道王), tên thật là Trần Quốc Tuấn (陳國峻); là một nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất, và là nhà văn Việt Nam nổi tiếng thời Trần.Dưới sự lãnh đạo của Trần Hưng Đạo, quân đội nhà Trần đã vượt qua vô vàn khó khăn và hiểm nguy, ba lần đánh tan hàng vạn quân Nguyên Mông xâm lược, giành thắng lợi lẫy lừng, "tiếng vang đến phương Bắc, khiến chúng thường gọi ông là An Nam Hưng Đạo Vương mà không dám gọi thẳng tên". Công lao to lớn này đã đưa ông lên hàng "thiên tài quân sự có tầm chiến lược, và là một anh hùng dân tộc bậc nhất của nhà Trần".

Là một Tiết chế đầy tài năng, khi "dụng binh biết đợi thời, biết thừa thế tiến thoái", đặc biệt là có một lòng tin sắt đá vào sức mạnh và ý chí của nhân dân, của tướng sĩ, nên Trần Hưng Đạo đã đề ra một đường lối kháng chiến ưu việt, tiêu biểu là các cuộc rút lui chiến lược khỏi kinh thành Thăng Long, để bảo toàn lực lượng. Kế hoạch "thanh dã" (vườn không nhà trống) và những hoạt động phối hợp nhịp nhàng giữa "hương binh" và quân triều đình, những trận tập kích và phục kích có ý nghĩa quyết định đối với cả chiến dịch như ở Chương Dương, Hàm Tử, Tây Kết, Vân Đồn, và nhất là ở Bạch Đằng...đã làm cho tên tuổi ông bất tử.

Có thể nói tư tưởng quán xuyến suốt đời của Trần Hưng Đạo, là một tấm lòng tận tụy đối với đất nước, là ý muốn đoàn kết mọi tầng lớp trong dân tộc thành một lực lượng thống nhất, là tinh thần yêu thương dân. Cho nên trước khi mất, ông vẫn còn dặn vua Trần Anh Tông rằng: "Phải nới sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc" cho sự nghiệp lâu dài của nước nhà.

Mục Lục :

I. Vì sao Hưng Đạo Vương đại thắng giặc Mông Cổ ?

Chiến công oanh liệt

Lực lượng Mông Cổ thời bấy giờ

Lực lượng nước ta thời bấy giờ

Ưu, nhược điểm của Mông Cổ

Ưu, nhược điểm của ta

So sánh ưu, nhược điểm của giặc và của ta

Chiến lược, chiến thuật tất yếu của giặc

Chiến lược, chiến thuật tất yếu của quân Trần

Tại sao Hưng Đạo Vương đại thắng giặc Mông Cổ ?

Kinh nghiệm tác chiến đời Trần

II. Tại sao Lê Lợi phải đánh 10 năm mới đuổi được giặc Minh ?

Chiến lược - chiến thuật của Lê Lợi

Lê Lợi thi ân nghĩa cho nhân dân

Nhân dân căm thù giặc Minh

Tại sao Lê Lợi phải đánh trong 10 năm mới đuổi được giặc ?

Chế độ đô hộ của giặc Minh hoàn bị và khắc nghiệt như thế nào ?


Xem hướng dẫn download tại đây

P.S.: Tất cả các Ebook và Audiobook post ở TSCB đều có tải về máy cả. Nếu có links nào bị hỏng, các bạn làm ơn thông báo cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ upload links mới post lên lại. Nhớ like và share Facebook ủng hộ chúng tôi nhé. Thanks các bạn nhiều nha.


MUA SÁCH GIẤY

Giá: 199.000 vnđ

Hotline: 0967 841 705 (Zalo và Viber)
Email: noluckhongngung@gmail.com
Hưng Đạo Vương-Bình Định Vương-Những Bài Học Lịch Sử - Lê Văn Hòe
Top
Chat với chúng tôi