Sách mới

Lời Thú Tội Của Một Sát Thủ Kinh Tế - John Perkins

"Những kẻ sát thủ kinh tế", John Perkins viết: "là những chuyên gia được trả lương hậu hĩnh để đi khắp thế giới và lừa đảo các nước trên toàn thế giới hàng tỷ đô la. Công cụ của những kẻ sát thủ này là những báo cáo tài chính lừa đảo, những cuộc bầu cử gian lận, những khoản tiền thưởng béo bở, những vụ tống tiền, tình dục và giết người".


John Perkins hẳn là phải rõ - ông đã từng là một kẻ sát thủ kinh tế. Công việc của ông là thuyết phục các nước có tầm quan trọng mang tính chiến lược đối với Mỹ - từ Inđônêxia cho đến Panama - chấp nhận vay những khoản tiền khổng lồ để phát triển cơ sở hạ tầng và đảm bảo rằng, các tập đoàn Mỹ thầu sẽ thắng thầu những dự án béo bở đó. Bị chất chồng bởi gánh nặng nợ nần, các nước này phải chịu sự kiểm soát của chính phủ Mỹ, Ngân hàng Thế giới và các tổ chức viện trợ khác mà Mỹ có ưu thế, họ như những kẻ cho vay nặng lãi - tự định đoạt các điều khoản trả nợ và ép chính phủ các nước phải quy phục.

Câu truyện đời thực lạ thường này đã vạch trần những mưu đồ quốc tế, những vụ tham nhũng, những hoạt động của các tập đoàn và chính phủ mà ít ai biết tới, và đang gây ra những hậu quả tàn khốc cho nền dân chủ Mỹ và toàn thế giới.

Trong cuốn tự truyện cực kỳ hấp dẫn này, John Perkins kể về sự giằng xé nội tâm mà ông đã từng trải qua để từ một người đầy tớ trung thành với đế chế trở thành người bênh vực hết mình cho quyền lợi của những người bị áp bức. Được cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ bí mật tuyển và trả lương qua một hãng tư vấn quốc tế, ông đã đi khắp nơi trên thế giới - đến Inđônêxia, Panama, Êcuađo, Côlômbia, A-rập Xê-út, Iran và những địa điểm mang tầm chiến lược khác. Núp dưới danh nghĩa xóa đói giảm nghèo, công việc của ông trên thực tế là thực thi các chính sách nhằm phục vụ lợi ích của chủ nghĩa tập đoàn Mỹ (một liên minh giữa chính phủ, các ngân hàng và các tập đoàn). Chính những chính sách này đã gây nên sự chia rẽ giữa các quốc gia, cuối cùng dẫn tới sự kiện ngày 11/9 và khiến cho làn sóng chống đối Mỹ ngày càng gia tăng.

Câu chuyện của Perkins làm sáng tỏ những gì ông và các đồng nghiệp của mình - những người tự coi mình là EHM (Economic Hit Man) - thực sự đã nhúng tay vào. Chẳng hạn, ông giải thích vai trò của mình trong âm mưu tồn hàng tỷ đô la dầu mỏ của A-rập Xế-ut về cho nền kinh tế Mỹ, nhờ vậy làm khắng khít thêm mối quan hệ mật thiết giữa Hoàng gia Arập theo trào lưu Hồi giáo chính thống với những chính quyền Mỹ sau này. Perkins đã vạch trần guồng máy của thế lực đế quốc đứng đằng sau những sự kiện gây chấn động lịch sử đương đại như sự sụp đổ triều đại Sa của Iran, cái chết của Tổng thống Panama - Omar Torrijos - và những cuộc xâm lược của Mỹ ở Panama và Irắc.

Cuốn sách này bị nhiều người ngăn cản - đã phơi bày sự vận hành ít ai biết đến của chính cái hệ thống đang cổ súy cho toàn cầu hóa và đẩy hàng triệu ngưòi trên thế giới lâm vào cảnh bần cùng. Câu chuyện đầy sức thuyết phục này mang lại cho chúng ta niềm hy vọng và giấc mơ Mỹ về một thế giới công bằng và đầy tình thương, một thế giới an ninh hơn sẽ trở thành hiện thực.

Theo John Perkins, chúng ta có thể đạt được sự hòa bình và phồn vinh trên thế giới bằng cách mở mang kiến thức và cải cách các thể chế trên thế giới. Ông hiện đang viết và giảng về điều này. Công ty năng lượng do ông lập ra đã làm thay đổi hoàn toàn ngành dịch vụ công cộng của Mỹ. Từ năm 1971 đến 1981, ông đã làm việc cho Công ty tư vấn quốc tế Chas. T.Main với tư cách là nhà kinh tế trưởng. Giám đốc kinh tế và quy hoạch vùng nhưng trên thực tế, ông là một EHM. Sự kiện ngày 11/9 khiến ông từ bỏ vai trò là một EHM và quyết định phơi bày sự thật về nửa cuộc đời đầy bóng tối và bí mật của mình.

"Đây không phải là một cuốn tiểu thuyết. Nó là một câu chuyện thực về cuộc đời tôi. Chúng ta đang sống trong thời đại của những cuộc khủng hoảng trầm trọng - và cả những cơ hội vô cùng lớn lao. Câu chuyện về sát thủ kinh tế này kể lại việc chúng tôi đã vươn tới vị trí hiện tại như thế nào và tại sao giờ đây chúng tôi phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng tưởng chừng không thể vượt qua. Cần phải kể ra câu chuyện này bởi vì chỉ khi chúng ta hiểu ra những sai lầm trong quá khứ, chúng ta mới có thể tận dụng được những cơ hội trong tương lai; bởi sự kiện ngày 11/9 đã xảy ra, và chiến tranh Iraq lần thứ 2 cũng đã xảy ra; bởi vì ngoài 3.000 người chết vào ngày 11/9/2001, mọi ngày còn có thêm 24.000 người chết đói, vì họ không kiếm nổi thức ăn. Quan trọng nhất là câu chuyện này phải được kể ra vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một quốc gia có đủ khả năng, tiền bạc và quyền lực để thay đổi tất cả những điều này. Đó là quốc gia đã sinh ra tôi và tôi đã từng phụng sự với vai trò là một EHM: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Đây là một câu chuyện thực. Tôi đã trải qua từng giây phút của câu chuyện này. Cảnh vật, con người, những cuộc đối thoại và những cảm giác mà tôi miêu tả đều là một phần trong cuộc sống của tôi. Mặc dù đó là câu chuyện về cuộc đời riêng của tôi, nhưng được đặt trong bối cảnh của các sự kiện thế giới lớn lao đã làm nên lịch sử của chúng ta, đã đưa chúng ta đến vị trí hiện tại và xây dựng nên nền tảng cho tương lai của con cháu chúng ta.


Ngày nay, chúng ta có thể thấy những kết quả mà cái hệ thống này sản sinh ra bắt đầu quay cuồng. Các vị lãnh đạo ở những công ty được kính trọng nhất đang thuê nhân công với mức lương gần như cho nô lệ để làm quần quật trong những điều kiện làm việc phi nhân đạo trong những xí nghiệp chuyên bóc lột công nhân hết sức tàn tệ ở châu Á. Các công ty dầu lửa cố tình đổ các chất độc hại xuống các dòng sông trong vùng rừng rậm nhiệt đới, giết chết con người, động vật và thực vật một cách có chủ ý, huỷ diệt các nền văn hóa cổ xưa....


Thừa nhận vấn đề là bước đầu tiên để tìm ra giải pháp. Thú nhận tội lỗi là bước đầu tiên của sự hối cải. Do vậy, hãy để cuốn sách này là khởi đầu cho việc cứu vớt linh hồn của chúng ta. Hãy để cho nó truyền cho chúng ta nghị lực để có được những cống hiến mới và giúp chúng ta biến giấc mơ của mình về một xã hội công bằng và cao thượng thành hiện thực." - John Perkins.


"Cái nhìn cực kỳ sắc sảo của một người trong cuộc về việc các công ty đa quốc gia đã trắng trợn cướp đoạt tiền của các nước nghèo thuộc thế giới thứ ba, hết nước này đến nước khác, một cách hợp pháp như thế nào." - Josh Mailman, đồng sáng lập The Threshold Foundation, Social Venture Network và Business for Social Responsibility.

"Một sự chấn động. Một trong số ít người dám thẳng thắn đứng ra vạch trần những bí mật bên trong cái guồng máy đế quốc giữa chính phủ và doanh nghiệp mà họ từng bám rễ trong nhiều năm. Một tác phẩm sâu sắc và một tấm lòng quả cảm". - John Er Mark, Giáo sư trường Đại học Harvard, tác giả cuốn "A Price of Our Disorder: The life of T. E Lawrence", được giải Pulitzer.

"Thật tuyệt vời, chưa từng có... một câu chuyện mà bất kỳ ai quan tâm đến thế giới này đều phải đọc". - Lynne Twist, Nhà hoạt động toàn cầu, tác giả cuốn sách bán chạy nhất "The Sound of Money".

"Sự ly kỳ và hấp dẫn của một cuốn truyện trinh thám theo phong cách Graham Greene đã được Perkins kết hợp với cái nhìn xuyên suốt của một người trong cuộc để viết nên một câu chuyện có sức lay động, lột tả một cách hết sức chân thực nhân vật và sự kiện liên quan...". - David Korren, tác giả cuốn sách bán chạy nhất "When Corporations Rule the World".

Mục Lục :

Lời Tựa của Thời báo Kinh tế Sài Gòn 

Lời bình 

Lời Tựa của Tác giả 

Phần Mở Đầu 

Phần I : 1963 - 1971
Chương 1: Sát thủ ra đời 
Chương 2: “Không đường lui” 
Chương 3: Những bài học cho một EHM 
Chương 4: Giải thoát một đất nước 
Chương 5: Bán linh hồn cho quỷ

Phần II: 1971 - 1975
Chương 6 : Vai trò điều tra của tôi  
Chương 7 : Nền văn minh trước vành móng ngựa 
Chương 8 : Jesus, một cách nhìn khác 
Chương 9 : Cơ hội ngàn năm có một  
Chương 10 : Vị tổng thống, người anh hùng của Panama 
Chương 11 : Những tên cướp biển ở vùng kênh đào
Chương 12 : Những người lính và gái điếm 
Chương 13 : Nói chuyện với tướng toàn quyền 
Chương 14 : Một chặng đường mới đầy nguy hiểm của lịch sử kinh tế 
Chương 15 : Vụ rửa tiền của Ảrập Xêút 
Chương 16 : Dẫn khách và đổ tiền cho Osama bin Laden

Phần III: 1975 - 1981 
Chương 17 : Các cuộc đàm phán về kênh đào Panama và Graham Greene 
Chương 18 : Vua của những vị vua 
Chương 19 : Lời xưng tội của một người chịu nhục hình 
Chương 20 : Sự sụp đổ của một vị vua
Chương 21 : Côlômbia - hòn đá tảng của Châu Mỹ Latinh 
Chương 22 : Nền cộng hòa Mỹ và đế chế toàn cầu 
Chương 23 : Bản lý lịch dối trá 
Chương 24 : Tổng thống Êcuađo đấu tranh với các công ty dầu lửa
Chương 25 : Tôi ra đi 

Phần IV: 1981 - Hiện tại  
Chương 26 : Cái chết của Tổng thống Êcuađo 
Chương 27 : Panama: Lại một vị Tổng thống nữa bị ám sát 
Chương 28 : Công ty của tôi, Enron, và George W. Bush 
Chương 29 : Tôi nhận hối lộ 
Chương 30 : Hợp chủng quốc Hoa Kỳ xâm lược Panama 
Chương 31:  Một thất bại của EHM tại Iraq 
Chương 32 : Sự kiện 11/9 và những ảnh hưởng xấu tới riêng cá nhân tôi  
Chương 33 : Vênêzuêla được Saddam cứu giúp 
Chương 34 : Thăm lại Êcuađo 
Chương 35 : Phá vỡ lớp vỏ bọc

Lời Kết  

Tiểu Sử John Perkins 
Về Tác Giả

Xin mời các bạn download ại đây :

Xem hướng dẫn download tại đây

P.S.: Tất cả các Ebook và Audiobook post ở TSCB đều có tải về máy cả. Nếu có links nào bị hỏng, các bạn làm ơn thông báo cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ upload links mới post lên lại. Nhớ like Facebook ủng hộ chúng tôi nhé. Thanks các bạn nhiều nha.


MUA SÁCH GIẤY


Hotline: 0967 841 705 (Zalo và Viber)

Email: noluckhongngung@gmail.com
Lời Thú Tội Của Một Sát Thủ Kinh Tế - John Perkins
Top
Chat với chúng tôi