Sách mới

Gương Danh Nhân - Nguyễn Hiến Lê

Gương Danh Nhân
NXB Tổng Hợp 2012
Nguyễn Hiến Lê

208 Trang​


"Tôi cho rằng trong cái nghề cầm bút, sự may rủi chiếm một phần quan trọng, có lẽ lớn hơn phần học thức và chí hướng của tác giả. Nhà văn cũng gần gần như một người tìm mỏ. Trong đời sống may mà gặp được những tài liệu quý giá thì tức là đào được những mỏ váng, chẳng may thì phải dùng những tài liệu tầm thường vậy. Rừng sách vô cùng mênh mông, phương pháp tìm kiếm chỉ giúp ta một phần nào thôi; huống hồ nhiều khi biết chắc ở nơi nào đó có tài liệu, mà không sao tới được, chỉ còn cách tự an ủi và mừng giùm những người bạn đã may mắn hơn mình.Cho nên trong bộ tiểu sử này, gần như không có sự lựa chọn gì cả; sở dĩ tôi chép đời nhà này mà không chép đời nhà kia chỉ là do kiếm được tài liệu cùng không.


Đọc tiểu sử các danh nhân như các vị đó, tôi thấy mê hơn đọc tiểu thuyết. Nhiều tiểu thuyết hồi nhỏ ta ham mà lớn lên ta chán. Tiểu sử danh nhân thì trái lại, tuổi càng cao, càng thấy nghĩa lý, càng rút được nhiều bài học về nhân sinh quan. Và hôm nay đây, tôi vụng về chép lại những điều đã đọc, tuy mục đích là để giúp bạn trẻ, mà thâm ý cũng là mong được gần gũi thêm cổ nhân, soi lại tấm gương của cổ nhân một lần nữa.


Tôi đã gom những nhà có tài đức trong mọi giới vào cuốn thứ nhất, tức cuốn này, các nhà bác học và phát minh trong cuốn thứ nhì. Và tôi hy vọng sẽ tiếp tục hai cuốn nữa, để lần lần lập một Tủ sách Thanh Niên."    


Sài Gòn, ngày mùng 1 tháng 2 năm 1958

Nguyễn Hiến Lê

Mục Lục :


Lời tựa của tác giả


Heinrinch Schiliemann - Một người trong non 40 năm chỉ ước ao được đào đất.


Quản Trọng - Một chính trị gia chịu nhẫn nhục để lập sự nghiệp


Benjamin Franklin - Một ấn công tự học mà thành một nhà khoa học, một nhà lập pháp và một vị thủ lãnh.


Mahatma Gandhi - Lương tâm của nhân loại


Lev Tolstoy - Một Á thánh


Vương Dương Minh - Một người rất đa tài đã đạt được mục đích là học để làm Thánh


Abraham Lincoln - Một người quân tử phương Tây, đã lấy đức để trị dân        Download ebook:

Gương Danh Nhân - Nguyễn Hiến Lê


Xem hướng dẫn download tại đây


P.S.: Tất cả các Ebook và Audiobook post ở TSCB đều có tải về máy cả. Nếu có links nào bị hỏng, các bạn làm ơn thông báo cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ upload links mới post lên lại. Nhớ like Facebook ủng hộ chúng tôi nhé. Thanks các bạn nhiều nha.

MUA SÁCH GIẤY


Hotline: 0967 841 705 (Zalo và Viber)
Email: noluckhongngung@gmail.com
Gương Danh Nhân - Nguyễn Hiến Lê
Top
Chat với chúng tôi