Sách mới

Người Thầy - Hồi Ức Của Một Nhà Giáo - Frank McCourt

Gần một thập kỷ trước, ở tuổi sau mươi sáu, Frank McCourt trở thành ngôi sao bất đắc dĩ khi xuất hiện trên văn đàn với Angela’s Ashes, quyển hồi ký giành giải thưởng Pulitzer kể về thời ấu thơ của ông ở Limerick, Ireland. Sau đó đến ‘Tis, tự thuật vô cùng thú vị về những năm đầu tiên ông sống tại thành phố New York.

Giờ đây là quyển sách từ lâu được mọng đợi của McCourt, giải thích vì sao mà sự nghiệp dạy học ba mươi năm quyết định màn hai đời ông với tư cách một nhà văn. 


Người Thầy cũng là lời tỏ lòng kính trọng khẩn thiết gửi đến các thầy cô giáo ở khắp mọi nơi. Bằng văn phong táo bạo và sinh động làm nổi bật tài hóm hỉnh đôi khi hơi bất kính cùng bản tính thành thật lay động lòng người, McCourt đã ghi lại mọi gian truân, thành tựu và không ít bất ngờ ông đối diện tại các trường trung học công quanh địa phận thành phố New York. Phương pháp của ông không gì ngoài lối cổ truyền - McCourt tạo được ảnh hưởng lâu dài lên học sinh thông qua những bài luận phát huy tối đa trí tưởng tượng (ông ra đề cho cả lớp viết Thư Adam hoặc Eve xin lỗi Chúa Trời) hát các cách nấu ăn và những chuyến đi thực tế.

McCourt đấu tranh tìm phương pháp giảng dạy tối ưu trong lớp học, dành buổi tối uống rượu với các nhà văn, và mơ đến một ngày trải câu chuyện của chính mình lên trang giấy.


Người Thầy cho thấy McCourt đã phát triển khả năng vô song ấy khi kể một câu chuyện lớn, năm ngày một tuần, năm tiết một ngày, giành được sự chú ý và tôn trọng của lớp thanh thiếu niên ngỗ ngược, lãnh đạm đang tuổi trưởng thành. Cuộc hôn nhân sóng gió, nỗ lực lấy bằng thạc sĩ ở Trinity College bất thành, bị sa thải liên miên vì thói quen phản ứng trước cấp trên, mỉa mai thay lại đưa McCourt đến với một trong những trường trung học uy tín nhất toàn New York, trường Trung học Stuyvestant, nơi cuối cùng ông cũng tìm thấy một vị trí, một tiếng nói cho mình, "Sự gan góc bền chí", ông nói, "tuy không hấp dẫn như khát vọng hoặc tài năng hoặc vẻ quyến rũ, song vẫn là thứ duy nhất đã giúp tôi vượt qua bao ngày đêm."


Với McCourt, tự thân việc kể chuyện là khởi nguồn cứu rỗi, và ở Người Thầy, hành trình đi đến cứu chuộc, cũng như sự nghiệp văn chương là một cuộc phiêu lưu hồ hởi.


Một cuốn tự truyện với lối viết hóm hỉnh, văn đối thoại rành mạch, rõ ràng. Frank McCourt, một nhà văn đồng thời cũng là một thầy giáo dạy văn tại các trường trung học ở New York đã một lần nữa vẽ lại câu chuyện của đời mình - câu chuyện của một nhà giáo Mỹ. Có những khó khăn, có những gian truân vất vả trong con đường tìm kiếm một phương pháp giảng dạy tốt nhất và cũng có cả những bất ngờ, những thành tựu được đền bù xứng đáng từ những “gai góc bền chí” mà ông đã bỏ ra. Cứ thế câu chuyện lớn của cuộc đời “người thầy” với kinh nghiệm giảng dạy 30 năm hiện lên chân thật nhất trong mắt người đọc. Đó là một người thầy mà tất cả chúng ta đều mong ước có được, với tâm huyết và nhiệt thành với nghề, luôn tâm lý và giành được sự yêu thương, quý trọng từ những học trò năng động và cả nghịch ngợm ở lứa tuổi mới lớn.


Frank McCourt thật sự đã mang một sức ảnh hưởng sâu rộng, lâu dài lên học sinh của mình thông qua những bài học phát huy trí tưởng tượng. Từ việc bắt phải đem cả sách nấu ăn trong giờ học sáng tác hay ra đề cho cả lớp viết thư xin lỗi chúa trời thay cho Adam hoặc Eva, cho đến những chuyến trải nghiệm thực tế đầy bổ ích. Những giờ học của ông luôn rộn ràng và tràn đầy năng lượng như thế. Nhưng vẫn không thiếu những thông điệp đan cài về cuộc sống về sự nhường nhịn lẫn nhau trong từng câu thơ trẻ nít nhất.


Đây ắt hẳn là một tác phẩm mà tự bản thân mỗi người nên tự chiêm nghiệm để hiểu và thấm thía thêm về nghề giáo. Một quyển sách và một câu chuyện liên can tới tất cả chúng ta. Một hành trình cần được khám phá bởi chính tất cả mọi người.


Năm 1976, ông được phong danh hiệu Nhà giáo của Năm, danh hiệu cao quý của một nhà giáo Mỹ.


"Từ những con phố Ireland nghèo khổ đến những lớp trung học của thành phố New York, Frank McCourt đã đổi khu vườn gian khó này lấy khu vườn gian khó khác, nhưng luôn luôn là con mắt hài hước, trái tim biết cảm thông và cái tài của một người kể chuyện bậc thầy. Người Thầy chính là một tiếng kêu từ trong cơ man chướng ngại vật của giáo dục công, là tài liệu cần phải đọc không chỉ cho tất cả các thầy cô giáo mà cho bất kỳ ai từng đặt chân vào một trường trung học. Thật may, sẽ không có bài kiểm tra nào hết." - Billy Collins, tác giả "Vấn đề về Thơ: và những bài thơ khác"


"Vẫn lối hóm hỉnh sâu cay ấy, giọng trữ tình ấy, và khiếu văn đối thoại rõ rành ở đây... Cái mất của nghề dạy học thành cái được trọn vẹn của công chúng đọc". - Kirkus Reviews


"Một cuốn sách cũng nên là tài liệu đọc bắt buộc cho mọi giáo viên ở Mỹ." - Publishers Weekly


"... Ông đã miêu tả một người thầy mà tất cả chúng ta đều ước ao có được." - Ron Charles, The Washington Post


"Trân trọng giới thiệu: Một hành trình khám phá cho các học sinh và thầy cô giáo và, trên hết, cho tất cả những ai đọc cuốn sách tuyệt vời này. Người Thầy can hệ tới tất cả chúng ta." - Mark Bay, Library Journal


"Tôi Muốn Trở Thành Một Người Thầy Như Thầy McCourt - Câu chuyện cuốn hút người đọc một cách giản dị. Cuộc đời của thầy McCourt, như miêu tả trong cuốn hồi ký này, giống như cuộc đời của bất kỳ ai. Điểm đặc biệt của câu chuyện là nỗ lực không ngừng của một người thầy để đưa đến cho học trò mình những bài giảng thú vị nhất từ chính trải nghiệm rất đỗi bình thường trong cuộc đời mình. Quan trọng hơn cả, thầy đã gieo vào lòng lớp lớp học trò sự ham thích theo đuổi tri thức. Những thành quả của thầy hẳn còn cao quý hơn bất cứ danh hiệu nào." - Nguyen Huong.


"Những Trang Viết Về Người Giáo Viên

Trong cảm nhận của mình, cuốn sách này là một điều tuyệt vời. Nó mang đến rất nhiều cảm xúc, làm sống dậy nhiều suy nghĩ mới mẻ trong mình. Một câu chuyện lấy bối cảnh quen thuộc ở trường học, với những đứa học sinh "hỗn láo", "không biết vâng lời", "nghịch ngợm". Nhưng ở đó, có một người thầy thực sự đặc biệt. Không chỉ là một người làm nhiệm vụ giáo dục, người thầy đó còn như một người bạn, người anh, người tâm tình, thấu hiểu được những tâm tư sâu kín nhất trong long mỗi học trò. "Anh" hiểu rằng đằng sau vẻ xấc xược kia là những tâm hồn đầy thiện cảm, mong muốn có người lắng nghe mình. Hình ảnh người thầy thực sự gây cho mình nhiều xúc đông sâu sắc, "anh" là một ước mơ của biết bao học sinh thời đại này.
Với ngôn ngữ rất giàu tính biểu cảm, chân thực và sinh động, cuốn sách là một thông điệp gửi gắm đến những ai làm trong ngành giáo dục nói riêng và xã hội nói chung." - Phạm Thành Trung

"Một Chân Dung Người Thầy Rất Khác!

Bạn tôi cho tôi mượn Người thầy đã 3 tháng trước nhưng tôi cứ "ngâm" đó mãi. Những quyển khác là tiểu thuyết tôi đã đọc hết, còn "Người thầy", do bìa sách trông chẳng có gì bắt mắt, chủ đề nghe cũng chẳng có gì vui, nên bị tôi bỏ lại hoài.

Mãi đến hôm qua, ngẫu nhiên sau lật một trang ra đọc, tôi mới bị cuốn vào quyển sách hết sức thú vị này. Truyện mở ra ở cảnh tụi nhóc choai choai ở 1 trường nghề ném bánh mì kẹp vào nhau. Nhân vật tôi - ông thầy trẻ tuổi dạy văn trong buổi dạy đầu tiên chẳng biết xử sao với tụi nhóc. Sau khi đấu tranh tâm lý, "anh" thầy bèn nhặt chiếc bánh mì lên, ăn ngon lành! Tụi nhóc phục lăn, nhưng sau đó anh bị hiệu trưởng gọi ra khiển trách vì...dám ăn trưa ngay giữa lớp lúc 9h sáng.


Bắt đầu từ câu chuyện đó, nhân vật tôi - thầy Franck McCourt kể lại bao nhiêu kỉ niệm làm thầy. Ông kể cả thời niên thiếu khốn khổ ở Ireland, sang Mỹ, trở thành phu khuân vác ở cảng, gia nhập lính, rồi chật vật lấy bằng giáo viên rồi thành thầy giáo. Ông đã dạy ở rất nhiều trường trung học nghề, cả ở một trường cao đẳng, rồi cuối cùng dạy tại một trường trung học nổi tiếng.


Những kinh nghiệm đối phó với lũ học trò tinh quái luôn lo ra, cãi thầy, tìm cách đánh lạc hướng thầy, thờ ơ với việc học... rất thú vị và rất thật. Cùng với tác giả, tôi khám phá từng câu chuyện một về những học trò đi qua đời ông. 


Nhưng thú vị nhất vẫn là những "chiêu" dạy học hết sức sáng tạo mà thầy đưa ra. 


Chẳng hạn như lớp học viết thư xin lỗi. Ông nhận ra rằng tất cả thư xin lỗi mà lũ học trò đưa thầy, với chữ kí của bố mẹ, hầu hết đều do các em dùng trí tưởng tượng vô biên của mình viết nên, với những lý do rất kì quái và sáng tạo. Thế là có một lớp học mà các em được học để viết thư xin lỗi một cách quy củ. Sau đề bài viết thư xin lỗi cho con tương lai của em, để thử thách học sinh, thầy McCourt gợi ý cho các em một loạt nhân vật cần phải xin lỗi khác, như Hitler, Chúa Hung Nô, Al Capone, toàn bộ chính trị gia...


Hay lớp học về ẩm thực. Các em được tổ chức một buổi học ngoài trời, mỗi em góp vào vài món ăn nhà làm, để làm một party học từ vựng về món ăn. Sau các em còn đọc cả sách nấu ăn, và rồi còn diễn ngâm trên nền nhạc violin, trống, oboa...


"Người thầy" tràn ngập những chi tiết sống động và thú vị như vậy đấy, hoàn toàn trái với tưởng tượng ban đầu của tôi về một quyển sách đóng khung và tẻ ngắt!


Hãy đọc sách nếu bạn yêu thích việc giáo dục, hoặc yêu thích môn văn học, hoặc muốn hiểu thêm về nền giáo dục Mỹ, hoặc có thể đơn giản vì bạn muốn đọc một quyển sách không phải tiểu thuyết nhưng vẫn có thể cuốn hút bạn đến dòng cuối cùng!" - Đặng Thanh Hằng.


Mục lục :

Lời cảm tạ

Lời mở đầu

PHẦN I - CON ĐƯỜNG VẠN DẶM ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ GIÁO

PHẦN II - CHỈ LOÀI LỪA MỚI ĂN CÂY KẾ

PHẦN III - SINH HOẠT SỐNG ĐỘNG - ĐẾN VỚI PHÒNG HỌC SỐ 205

Xin mời các bạn download Ebook (prc) tại đây :


Xem hướng dẫn download tại đây

P.S.: Tất cả các Ebook và Audiobook post ở TSCB đều có tải về máy cả. Nếu có links nào bị hỏng, các bạn làm ơn thông báo cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ upload links mới post lên lại. Nhớ like và share Facebook ủng hộ chúng tôi nhé. Thanks các bạn nhiều nha.


MUA SÁCH GIẤY

Hotline: 0967 841 705 (Zalo và Viber)
Email: noluckhongngung@gmail.com
Người Thầy - Hồi Ức Của Một Nhà Giáo - Frank McCourt
Top
Chat với chúng tôi